Tài liệu phòng ngừa cách ly và Vệ sinh môi trường

Thứ ba, 16 Tháng 9 2014 12:05

Quý hội viên vui lòng đăng nhập tài khoản để có thể tải về tài liệu.

Đính kèm : 2 tập tin (*)

Hội thảo khoa học Kiểm soát nhiễm khuẩn ngày 26/09/2014

Thứ sáu, 04 Tháng 7 2014 11:48

Đại biểu vui lòng đăng kí trực tuyến tại đây

Chiêu sinh lớp Chuyên ngành tiệt khuẩn trung tâm Khóa 2

Thứ hai, 30 Tháng 6 2014 09:26

Kính mời Quý Hội viên xem thông tin lớp Chuyên ngành tiệt khuẩn trung tâm Khóa 2 năm 2014

Lớp Định hướng chuyên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khóa 2

Thứ sáu, 20 Tháng 6 2014 19:39

Kính mời Quý Hội viên xem thông tin lớp định hướng chuyên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn khóa 2 năm 2014

Đính kèmDung lượng
ctdt_dinh_huong_ksnk_-chi_tiet.docx68.95 KB
tbcslopdhckksnksk2.pdf728.92 KB

Link video Hướng dẫn vệ sinh tay của WHO

Thứ tư, 18 Tháng 6 2014 08:38

Mời quý hội viên theo dõi video vệ sinh tay: http://tinyurl.com/HandHygieneVideoNEJMVietnam

 

Ngày hội Vệ sinh tay

Thứ ba, 06 Tháng 5 2014 17:13

Hình ảnh

Đính kèmDung lượng
atnb_vst_hcmc2014.pdf2.6 MB

PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM SỞI TRONG CƠ SỞ Y TẾ

Thứ sáu, 18 Tháng 4 2014 17:44
  1. Đặt vấn đề

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, trẻ chưa có miễn dịch với vi rút sởi mà tiếp xúc với nguồn lây thì khả năng mắc bệnh là rất lớn. Tất cả trẻ bị nhiễm vi rút sởi đều có biểu hiện lâm sàng điển hình. Sau khi mắc sởi gây suy giảm miễn dịch do đó các trẻ em rất dễ bị biến chứng do mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, trong giai đoạn 2000-2012, nhờ có vắc xin đã cứu sống cho 13,8 triệu trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên, Sởi vẫn là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

Theo thống kê của Bộ Y tế cho biết, năm 2014 tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp, đến ngày 16/4/2014 đã ghi nhận 3.126 trường hợp mắc sởi trên 8.441 người bị phát ban nghi mắc bệnh sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi đã xác định trên 108 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi.

  1. Hướng dẫn phòng ngừa

Bệnh sởi chủ yếu lây qua đường không khí do hít phải các dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bắn ra được khuếch tán trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Bệnh sởi rất dễ lây lan và thường gây thành dịch, đặc biệt trong điều kiện sống khép kín thì hầu hết những người chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh.

HỎI – ĐÁP VỀ BỆNH SỞI

Thứ sáu, 18 Tháng 4 2014 14:51

09/04/2014 08:05

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, trẻ chưa có miễn dịch với vi rút sởi mà tiếp xúc với nguồn lây thì khả năng mắc bệnh là rất lớn. Tất cả trẻ bị nhiễm vi rút sởi đều có biểu hiện lâm sàng điển hình. Sau khi mắc sởi gây suy giảm miễn dịch do đó các trẻ em rất dễ bị biến chứng do mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, trong giai đoạn 2000-2012, nhờ có vắc xin đã cứu sống cho 13,8 triệu trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên, Sởi vẫn là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

THÔNG BÁO VỀ GIẢ MẠO KINH DOANH TÀI LIỆU KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN

Thứ hai, 10 Tháng 3 2014 08:24

Kính thưa quý Hội viên và đồng nghiệp

Hiện nay, có một số tổ chức và cá nhân mạo danh Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn để phát hành và kinh doanh tài liệu Hướng dẫn Kiểm soát nhiễm khuẩn, do PGS TS Lê Thị Anh Thư chủ biên. 

Hội KSNK TPHCM xin thông báo để quý Hội viên lưu ý về việc giả mạo này để tránh bị lừa đảo mất tiền mua sách giả.

Hội KSNK và PGS Lê Thị Anh Thư chỉ phát hành tài liệu hướng dẫn Kiểm soát nhiễm khuẩn tại các Hội nghị thường niên hàng năm hoặc giáo trình do Nhà xuất bản Y học xuất bản, NHƯNG KHÔNG KINH DOANH, CHÀO BÁN

Xin quý hội viên lưu ý và thông báo cho các đồng nghiệp gần xa biết để tránh bị lừa đảo

Hội nghị khoa học thường niên về kiểm soát nhiễm khuẩn 2014

Thứ hai, 27 Tháng 1 2014 15:19

Kiểm soát nhiễm khuẩn-NHỮNG THÁCH THỨC VÀ VAI TRÒ trong CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN

                   PGS.TS.Lê Thị Anh Thư,BS.CKII. Nguyễn Thị Thanh Hà

Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) ảnh hưởng rất đến chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện là một gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, làm tăng thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng khả năng kháng thuốc của các vi khuẩn, tăng tỷ lệ tử vong và chi phí điều trị.

Ngày 18 tháng 1 năm 2014. Hội Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn TP. Hồ Chí minh đã tổ chức Hội Nghị Khoa Học Thường Niên Về Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn, tại Hội trường Dinh Thống Nhất, TPHCM. Hội nghị với chủ đề “Kiểm soát nhiễm khuẩn-NHỮNG THÁCH THỨC VÀ VAI TRÒ trong CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN ”.

Nội dung của hội nghị bao gồm nhiều chủ đề hết sức phong phú giúp chuyển tải cho các nhà lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn, nhà quản lý những thông tin quý báu mang tính thời sự hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới như: Tác động của NKBV tại các bệnh viện ở Việt Nam; Vi khuẩn kháng thuốc và những thách thức; Vai trò của chính sách Kiểm soát vi khuẩn đa kháng và đặc biệt Hội nghị đã đem đến những khuyến cáo mới ở trên thế giới từ các báo cáo viên quốc tế như:

  1. Những phát triển mới về vệ sinh tay và những thách thức trong an toàn bệnh nhân toàn cầu của TCYTTG(WHO), từ Gíao sư Didiet Pittet, Gíam đốc chương trình an toàn bệnh nhân toàn cầu.
  2. Khuynh hướng hiện nay về Khử Khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ nội soi chẩn đoán và nội soi phẫu thuật, từ Bác sĩ Ling Moi Lin, Chủ tịch Hội KSNK khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
  3. Hướng dẫn làm sạch và khử nhiễm môi trường của APSIC (Hội kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực châu Á Thái Bình Dương), từ Bác sĩ Ling Moi Lin, Chủ tịch Hội KSNK khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hội nghị đã có nhiều bài báo cáo nghiên cứu về nhiễm khuẩn bệnh viện và kiểm soát nhiễm khuẩn tại một số bệnh viện, bước đầu đánh giá toàn diện việc thực hiện thông tư 18/BYT về triển khai các hoạt động KSNK tại TP HCM và toàn quốc. Bên cạnh những chủ đề trên, một chủ đề nóng bỏng hiện nay cho các nhà quản lý và nhà KSNK đã được Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản Lý Khám, Chữa Bệnh. Đó là vai trò của KSNK trong chất lượng bệnh viện, qua Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt nam với 83 tiêu chí, trong đó có 6 tiêu chí đánh giá về các hoạt động kiểm soát NKBV được triển khai như thế nào tại tất cả các bệnh viện công lập lẫn dân lập. Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện chính là một cách nhìn mới của BYT trong quản lý bệnh viện nói chung và KSNK nói riêng.

Với gần 500 hội viên của Hội KSNK từ tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP HCM và nhiều khách mời từ nhiều bệnh viện từ miền bắc, trung và nam đã tề tựu về đây trong suốt 1 ngày hội nghị, đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những thông tin quý báu, giúp các nhà lâm sàng, KSNK và nhà quản lý có cùng chung một tiếng nói trong công tác kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh ở TP HCM và Việt Nam.

Một mùa xuân mới đã đến, với một sức sống mới, một mục tiêu và tầm cao mới. Hội KSNK TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đồng hành với các Hội viên trong hoạt động KSNK thông qua nhiều hội nghị, hội thảo chuyên nghành và đặc biệt kết hợp với Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trở thành trung tâm “ Huấn luyện đào tạo chuyên ngành về KSNK” cho tất cả những ai yêu mến chuyên ngành này, cũng như cho tất cả các nhân viên chuyên trách làm việc trong mọi lĩnh vực KSNK của tất cả các cơ sở Khám chữa bệnh ở Việt Nam. Nhân dịp xuân về Hội KSNK thành phố Hồ Chí Minh (HICS), xin kính chúc toàn thể hội viên cùng gia quyến một năm mới AN KHANG THỊNH VƯỢNG, và chúc cho Hội chúng ta ngày một lớn mạnh hơn, đưa hoạt động KSNK ngày một phát triển và trở thành một phần không thể thiếu được trong hoạt động chăm sóc và an toàn người bệnh.

 

Đính kèm : 19 tập tin (*)

Trang